ทำให้ Ayran ตัวเอง – เคล็ดลับและสูตร!

Ayran - น้ำอัดลมจากคอเคซัสและอนาโตเลีย สำหรับการทำโยเกิร์ตและน้ำมักมีการขยับด้วยเกลือเล็กน้อย เครื่องดื่มนี้มีผลเย็นและเป็นความคิดที่ดีสำหรับฤดูร้อน และหากคุณต้องการเครื่องดื่มเติมความสดชื่นคุณสามารถทำเครื่องดื่มโยเกิร์ตนี้ได้ตลอดเวลา - มันง่ายมาก! ในบทความนี้เราจะแสดงวิธีการสร้าง ayran ด้วยตัวคุณเอง โปรดจำไว้ว่ามีรูปแบบต่างๆและสูตรมากมาย! ถ้าคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเราจะบอกเล่าเรื่องราวของ Ayran ด้วย

ทำให้ Ayran ตัวเอง - เครื่องดื่มในช่วงฤดูร้อนที่สมบูรณ์แบบ

ทำ ayran ตัวเอง - แก้ว ayran ตุรกีกับมิ้นท์


เครื่องดื่มโยเกิร์ตแสนอร่อยนี้เป็นที่นิยมมากในแอลเบเนียอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจานบอสเนียบัลแกเรียกรีซอิหร่านอิรักคาซัคสถานคีร์กีซสถานเลบานอนซีเรียตุรกีและประเทศบอลข่านอื่น ๆ มีหลายประเภทของ Ayur ในอาร์เมเนียดื่มนี้เรียกว่า สีน้ำตาล (อาร์เมเนีย: թան) ในบัลแกเรีย: ayran (айрян) ในอินเดีย: lassi (ภาษาฮินดี लस्सी Lassi; ภาษาอูรดู لسی) ในอิหร่านและอัฟกานิสถานเครื่องดื่มโยเกิร์ตนี้อยู่ภายใต้ชื่อ Dugh (เปอร์เซีย دوغ, ฮึกเหิม ขุด) การแพร่กระจาย ในเลบานอนและซีเรียเครื่องดื่มเหล่านี้เรียกว่า ลาบัน Ayran; ในภาษาทมิฬ Eelam: Moru; ในแอลเบเนีย: คือทั้งหมด และอื่น ๆ

เครื่องดื่มโยเกิร์ตและน้ำเย็น ๆ

หนึ่งสามารถกับขาวรีเฟรช, ตุรกี ayran

ต้นกำเนิดที่แน่นอนของ Ayran ถูกโต้แย้ง อย่างไรก็ตามอย่างใดอย่างหนึ่งสามารถพูดด้วยความมั่นใจว่าเครื่องดื่มนี้เป็นส่วนสำคัญมากของวัฒนธรรมการดื่มในประเทศอาหรับ Ayran อาจมีรากมาจากคอเคซัสและอนาโตเลีย มีแนวโน้มว่าเขามาจากชนเผ่าเร่ร่อนของชาวเติร์ก Gok (ตุรกี GöktürkKağanlığıkhaghanat ของGökเติกส์อยู่ 552 ถึง 745 AD และยืดออกจากทะเลแคสเปียนไปแมนจูเรีย นี่เป็นสิ่งอื่นที่ควรทราบ: เมื่อเวลาผ่านไปคนเตอร์กถูก Islamized และนั่นหมายความว่า Ayran ได้เปลี่ยน Kumys (เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยจากนมแม่หมัก) ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถกล่าวได้ว่า Kumys (ชาวมองโกเลีย Airag) บรรพบุรุษของ Ayran วันนี้คือ

Kumys (มองโกเลีย Airag) เป็นบรรพบุรุษของ Ayran

มองโกเลีย - บ้านของ Ayy - มนุษย์, หิมะ, ภูเขาและนกอินทรีที่ดี

สำหรับการจัดเตรียมเครื่องดื่มเย็นนี้คุณต้องมี:

  • โยเกิร์ต
  • น้ำ
  • เกลือ

โยเกิร์ตผสมกับน้ำในอัตราส่วน 2: 1 คุณสามารถผสมส่วนผสมที่ได้ด้วยปั่นหรือปั่น แล้วปรุงรสด้วยเกลือ ขึ้นอยู่กับรสชาติคุณยังสามารถเพิ่มพริกไทย ควรเก็บเครื่องดื่มไว้ในตู้เย็นเพื่อให้สามารถนำไปแช่เย็นในภายหลังได้ นอกจากนี้คุณสามารถตกแต่ง Ayran ของคุณด้วยสะระแหน่ - มิ้นท์แห้งจะให้เครื่องดื่มรสชาติที่น่ารื่นรมย์และกลิ่นสดชื่น

ทำ ayran อร่อยตัวเอง

ทำ Ayran ตัวเอง - Ayran สดชื่นกับสะระแหน่ 

แว่นตาเล็ก ๆ สองแก้วที่มีความสดชื่นเย็นสดชื่นกับมินต์และแตงกวา - ความคิดที่ยอดเยี่ยมสำหรับการดื่มในช่วงฤดูร้อน


Ayran เป็นเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่ดีที่สุด 

แว่นตาสองใบกับรีนี่ย์สีขาวสีขาวและทับทิมสีเหลืองและสะระแหน่และช้อนสีฟ้าเล็ก ๆ

ต่อไปนี้เป็นสูตรสำหรับ Lassi - รูปแบบของ Ayran ของตุรกี

Lassi เป็นเครื่องดื่มโยเกิร์ตของอินเดีย เมื่อเทียบกับน้ำทะเล Ayyran น้ำและโยเกิร์ตผสมอยู่ในอัตราการผสม 1: 1 Lassi เกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ ตัวอย่างเช่นมีเครื่องเทศรสเค็ม - เครื่องดื่มชนิดนี้ถูกเรียก Namkin lassi แต่ยังมีอีกหลายลิสซิ่งหวานที่อาจประกอบด้วยน้ำตาลน้ำส้มสายชูและน้ำผลไม้ ยี่หร่า, สะระแหน่, ผักชี, น้ำกุหลาบหรือกระวานยังสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องเทศสำหรับ lassi อร่อย เครื่องดื่มยอดนิยมในอินเดียเป็นที่เรียกว่า Bhang Lassi Lassi นี้ประกอบด้วย Bhang ซึ่งเป็นชื่อในประเทศอินเดียสำหรับการวางกัญชาแบบดั้งเดิมซึ่งประกอบด้วยใบแห้งและช่อดอกย่อยของพืชกัญชาหญิง Bhang Lassi มักถูกใช้ในช่วงฉลองสิริวธรณ์เช่น Shivarati (เทศกาลเฉลิมพระเกียรติพระศิวะ) และยังมีถั่วเครื่องเทศป๊อปปี้ขิงพริกไทยและน้ำผึ้งหรือน้ำตาล

Lassis กับผลไม้

นี่คือแว่นตาสามสีหวานกับมะนาวและมงกุฎ

ดังกล่าวข้างต้นมีสูตรที่แตกต่างกันสำหรับ Lassi แต่โปรดจำไว้ว่า Lassi ที่ผลิตในเยอรมนีมักจะมีรสชาติแตกต่างจาก Asian Lassis ความแตกต่างอยู่ในนมที่ใช้โดยสายพันธุ์อื่น ๆ

เนื่องจากปริมาณไขมันของเครื่องดื่มอินเดียนี้เราขอแนะนำให้คุณดื่ม lassi ที่ทำเองกับอาหารรสเผ็ดเนื่องจากเป็นเนื้อหาไขมันของเครื่องดื่มโยเกิร์ตที่ลดความคมชัดของอาหารและอำนวยความสะดวกในการย่อยได้

ที่นี่เราให้คุณสูตรง่ายๆสำหรับมะพร้าวอร่อย lassi 

ถ้าคุณต้องการทำมะม่วงสไปซี่ด้วยตัวคุณเองคุณต้องใช้ส่วนผสมเหล่านี้:

  • มะม่วงสุก 1 รส
  • น้ำแร่ 100 มล
  • โยเกิร์ต 250 กรัม
  • 4 ช้อนชาน้ำตาล / หรือน้ำผึ้งบางส่วน
  • หยิกของกระวาน
  • น้ำดอกกุหลาบเล็กน้อย
  • ทำเหรียญ

ขั้นแรกให้เนื้อมะม่วงหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วนำไปต้มในเครื่องปั่น เพิ่มโยเกิร์ตและน้ำ จากนั้นคุณควรผสมส่วนผสมที่เกิดขึ้นจนกว่าเครื่องดื่มจะมีลักษณะเป็นเนื้อครีมและเป็นเนื้อเดียวกัน ลิ้มลองด้วยน้ำตาลกระวานน้ำดอกกุหลาบและสะระแหน่

Dugh (เรียกว่าแป้ง) ยังคงเป็นเครื่องดื่มโยเกิร์ตสดชื่นที่มีรสชาติเหมือน ayran เป็นส่วนประกอบของอาหารเปอร์เซียและเป็นเรื่องธรรมดาในอัฟกานิสถานและอิหร่าน หนึ่งยังสามารถพูดได้ว่ามันคล้ายกับคลาสสิกรสเค็ม Lassi Dugh เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่เก่าแก่ที่สุดในโลกของเรา - เครื่องดื่มนี้เป็น Aryans และ Achaemenids (685 BC)

ดังกล่าวข้างต้นเครื่องดื่มนี้มีลักษณะคล้ายกับ Ayur อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างบางประการ สำหรับการจัดเตรียมเครื่องดื่มโยเกิร์ตเปอร์เซียนี้คุณไม่จำเป็นต้องใช้น้ำแร่และโยเกิร์ตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเวย์ (ของเหลวที่เหลือที่ผลิตในระหว่างการผลิตชีส) ความสม่ำเสมอของเครื่องดื่มนี้อาจแตกต่างกันไปจากความหนืด (น้ำและโยเกิร์ตในอัตราส่วน 1: 4) ถึงความหนืดต่ำ (น้ำและโยเกิร์ตในอัตราส่วน 1: 1)

Dugh กับมิ้นท์และแตงกวา

ทำ ayran เอง - นี่คือแก้วที่มี dugh สดชื่นกับมิ้นท์และแตงกวา